0966.424.678

haiauto.vn@gmail.com

Cẩm Nang Độ DSP Cho Ô Tô – Xe Hơi Từ A đến Z

Âm thanh xe hơi được coi là chuẩn khi bản nhạc được phát ra âm thanh sẽ tập trung từ phía trước. Tại trên mặt Tapo chứ không phải từ các loa, kể cả loa sub. Và đối với một fan hâm mộ thực sự của âm nhạc hoặc chỉ là một người đánh giá âm thanh cao cấp. Thì DSP dường như không thể thiếu trong 1 hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, không phải chiếc xe nào cũng trang bị hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều chủ xe hướng đến việc độ DSP cho ô tô – xe hơi. Vậy đây là phương pháp nâng cấp âm thanh như thế nào? Hãy cùng Bắc Nam Auto tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

Độ DSP cho ô tô – xe hơi là gì?

DSP Ground Zero.

DSP – viết tắt của từ Digital Signal Processing, là tập hợp nhiều tính năng xử lý âm thanh đã được nghiên cứu và phát triển từ lâu. Với âm thanh xe hơi, tính năng quan trọng nhất của DSP là phần xử lý tín hiệu DAC (giống âm thanh Home), cắt tần và Time Alignment (gọi tắt là T.A). Đây gần như là linh hồn của âm thanh xe hơi. DSP khắc phục những mặt hạn chế bất khả kháng của không gian xe hơi. Giúp gần gũi hơn với âm thanh gia đình. Công nghệ DSP có từ lâu và ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu người đam mê âm thanh 4 bánh.

Các nhà sản xuất âm thanh nói chung và xe hơi rất quan tâm, chú trọng đến DSP. Và đến bây giờ thì công nghệ này gần như hoàn thiện. Hiện nay công nghệ DSP được tích hợp ở một số đầu CD, DVD cao cấp, amply ở 1 số dòng xe sang. Tuy nhiên, hầu hết các dòng xe phổ thông thì không có. Vì vậy, để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất về hệ thống âm thanh, nhiều chủ xe quyết định độ DSP cho ô tô – xe hơi của mình. Việc độ bằng cách sẽ mua bổ sung các cục DSP rời cho các bác tài muốn độ ở tầm cao hơn nữa. Một số đầu Android đời mới đắt tiền cũng được tích hợp.

Độ DSP cho ô tô – xe hơi mang lại lợi ích nào?

Hãy độ DSP cho ô tô và cảm nhận sự khác biệt.

Bạn nên biết rằng, âm thanh là những gì phát ra từ loa, truyền qua không gian và cuối cùng đến tai bạn. Đặc biệt là trong ô tô, nó sẽ không phải là những âm thanh nguyên bản phát ra từ đĩa nhạc. Nó sẽ bị nhiễm những tạp âm và âm thanh không còn trong trẻo. DSP với sứ mệnh của mình sẽ thao tác với các con số tạo ra những âm thanh tuyệt vời. Không bị nhiễu bởi các tạp âm cũng như không bị suy giảm chất lượng âm thanh gốc ban đầu. Điều đó khiến cho trải nghiệm nghe đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Việc nghiên cứu và phát triển DSP đã diễn ra rất lâu đời. Qua thời gian, DSP đã được cải tiến để có thể tốt hơn, chính xác hơn và đủ rẻ để có trong hầu hết mọi hệ thống.

DSP chính là một tập hợp các công cụ. Một số DSP chỉ giống như một bộ 100 chiếc, những một số khác lại giống như bộ 3000 chiếc. Có thể nói, trong lĩnh vực âm thanh, DSP là bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp được nhiều tính năng. Mà bạn có thể dễ dàng sử dụng thông qua các phần mềm được cung cấp trên điện thoại. Những công dụng nổi trội của việc độ DSP cho ô tô – xe hơi có thể kể đến như:

Phân chia dải tần số cho loa sub và loa toàn dải

Không một chiếc loa ô tô đơn lẻ nào có thể đáp ứng được chính xác âm sắc của toàn bộ giải âm thanh. Mà mỗi chiếc loa được thiết kế ra đều có một nhiệm vụ riêng. Chúng sẽ hoạt động ở một phạm vi tần số cụ thể. Ví dụ loa Treble xử lý tín hiệu tần số cao, thường trên 3kHz. Loa trung tần xử lý phần lớn giọng hát hay các âm thanh tự nhiên. Chúng hoạt động trong khoảng 100Hz đến 3kHz. Các loa trầm và loa siêu trầm đảm nhiệm các tần số nhỏ hơn 100Hz. Các tần số tương thích này tùy thuộc vào vật liệu, hình dáng và kích thước của từng loa. Và tất nhiên chiếc loa sẽ hoạt động tối ưu nhất khi được sử dụng đúng trong khoảng tần số của nó.

Chức năng crossover của DSP được sinh ra để làm nhiệm vụ phân chia tần số cho các loa cụ thể. Trong các bộ loa thành phần hai hoặc ba đường tiếng chúng ta thường thấy có các cục phân tần. Tuy nhiên như đã đã nói ở trên, các cục này chỉ qui định một khoảng tần số nhất định cho loa treble hay loa trung tần. Nếu đã độ DSP cho ô tô – xe hơi bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh tăng hay giảm khoảng tần số cho từng loa.

Cân bằng âm sắc (Equalization) để loa thích ứng với từng không gian khác nhau

Độ DSP giúp điều chỉnh lại các tần số bị sai biên độ âm thanh.

Trong không gian ô tô thông thường có rất nhiều tạp âm khi di chuyển. Như tiếng động cơ của xe hay các âm thanh từ bên ngoài. Điều này sẽ gây ra các tín hiệu nhiễu, sự méo dạng của âm thanh. Làm cho âm thanh đến tai của người nghe không còn chính xác. Hay thậm chí bao gồm các thanh âm không mong muốn làm chúng ta khó chịu. Mà bộ DSP có chức năng là cắt giảm, điều chỉnh lại các tần số bị sai biên độ âm thanh. Từ đó giúp cân bằng âm sắc trong không gian xe, làm cho âm thanh trong trẻo và hay hơn.

Đảo phase âm thanh nhằm triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh

Thông thường khi thi công một dàn âm thanh cơ bản. Chúng ta phải chú ý đến cực tính của loa trong lúc lắp đặt. Nếu lắp sai chiều âm dương thì phải đấu lại. Trong DSP có tích hợp vi xử lý để thực hiện đảo pha lại khi một trong các loa bị ngược cực tính. Vì vậy, độ DSP cho ô tô – xe hơi giúp cho hệ thống âm thanh được cộng hưởng.

Canh delay cho âm thanh của loa

Khoảng cách các loa trong xe đến vị trí người nghe là khác nhau. Ví dụ như loa cột A bên trái đến vị trí người lái sẽ gần hơn loa cột A bên phải. Do đó âm thanh trong cùng một bản nhạc được phát ra từ loa bên trái sẽ đến tai người nghe trước một khoảng thời gian so với loa bên phải. Khoảng thời gian này mặc dù chỉ được đo bằng mili giây. Tuy nhiên cũng làm cho âm thanh không còn tròn tiếng nữa.

Tính năng Time Alignment của DSP giúp làm trễ tín hiệu phát ra ở các loa. Giúp âm thanh đến tai người nghe cùng một lúc từ tất cả các loa. Làm cho âm thanh gọn gàng, chi tiết hơn.

Có nên độ DSP cho ô tô – xe hơi hay không?

Nhất định phải độ DSP.

Nếu như bạn đã nhận thấy được những lợi ích của việc độ DSP. Nhưng lại đang phân vân rằng có nên thực hiện độ DSP cho ô tô – xe hơi hay không? Thì Bắc Nam Auto có thể cho bạn lời khuyên bằng cách bạn hãy làm rõ những vấn đề sau. Đầu tiên, bạn có muốn sở hữu 1 hệ thống âm thanh xe hơi cao cấp không? Nếu câu trả lời là có và bạn cũng là một người muốn tận dụng tối đa đầu tư của bạn để nâng cao chất lượng âm thanh cho xe của mình. Thì lúc này DSP chắc chắn sẽ là một lựa chọn xứng đáng cho bạn.

Tất nhiên, từ “cao cấp” mà Bắc Nam Auto sử dụng ở đây có thể có nghĩa là những thứ khác nhau với những người khác nhau. Vì vậy hãy chia nhỏ thêm một chút nữa. Tiếp theo, bạn có phải là người đã lắp đặt hệ thống loa thành phần trong xe của mình không? Nếu thiết lập âm thanh xe hơi của bạn là nơi có nhiều hơn một hệ thống khuếch đại tại chỗ thì bạn nên lắp đặt một DSP. Bởi vì lúc này bạn cần phải kiểm soát 1 hệ thống âm thanh phức tạp. Và một chiếc DSP rời sẽ giúp bạn làm điều đó một cách tương đối dễ dàng.

Một điều quan trọng khác cần xem xét là ngân sách của bạn. Không phải tất cả chúng ta đều được sinh ra với nguồn lực vô hạn. Vì vậy hãy tự hỏi liệu bạn có tiền đầu tư vào một DSP không? Vì vậy, tùy vào từng trường hợp riêng, các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

Các kiểu độ DSP cho ô tô – xe hơi hot nhất hiện nay

Độ DSP đang là xu hướng phổ biến.

Đối với mọi người khi sở hữu một chiếc xe của gia đình hay cá nhân mình đều muốn có một dàn âm thanh ưng ý để có những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời hơn. Tuy nhiên chúng ta thường băn khoăn, cân nhắc trong việc đầu tư gói độ DSP cho ô tô – xe hơi phù hợp.

Nếu quay trở lại thời gian trước đây, trên thị trường chỉ có một vài hãng sản xuất DSP. Việc độ DSP chỉ có một lựa chọn mà việc căn chỉnh cũng rất phức tạp. Đòi hỏi tay nghề kĩ thuật cao dẫn đến giá sản phẩm rất đắt đỏ. Tuy nhiên hiện nay, công nghệ DSP đã phát triển. Rất nhiều model DSP ra mắt để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Giá sản phẩm cũng đã tốt hơn rất nhiều. Thậm chí, chỉ khoảng từ 10 triệu đến 12 triệu trở lên, các bạn đã có thể chọn cho mình một bộ DSP ưng ý. Chi phí lắp đặt cũng không còn quá cao vì công nghệ đã hỗ trợ tối đa cho công tác căn chỉnh.

Thế nên, việc nâng cấp âm thanh xe ô tô bằng cách độ DSP đang là xu hướng phổ biến. Theo đó, thiết bị xử lý âm thanh có khả năng cải thiện chất lượng âm thanh cho xe ô tô và được chia thành hai loại, cụ thể:

DSP Digital Processor: Thiết bị có tính năng chia dải tần âm thanh, bảo vệ loa, cân bằng âm sắc,… Người dùng có thể điều chỉnh âm thanh thông qua phần mềm.

DSP Compressor: Tạo sự cân bằng âm thanh, giúp trải nghiệm tần âm mềm mượt hơn.

Lời kết

Như vậy, đến đây, chắc rằng bạn đã tìm thấy được những thông tin qua trọng về việc độ DSP cho ô tô – xe hơi rồi đúng không? Hi vọng bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho mình qua bài viết chia sẻ của Bắc Nam Auto. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn, hãy liên lạc với Bắc Nam Auto qua website: bacnam.net nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Tin Liên quan

14 Tháng Mười, 2022

Review Cửa Hít Ô Tô Zin Theo Xe Cho Hyundai Kona chi tiết, đầy đủ nhất 2022

Cửa Hít Ô Tô Zin Theo Xe Cho Hyundai Kona là gì? Có nên độ lắp hay không? Hyundai là thương hiệu sản xuất xe hơi nổi tiếng lâu đời...

14 Tháng Mười, 2022

Cửa Hít Ô Tô Zin Theo Xe Cho Hyundai Santafe là gì? Giá bao nhiêu?

Cửa Hít Ô Tô Zin Theo Xe Cho Hyundai Santafe thương hiệu Owin có ưu điểm gì nổi trội? Giá bộ cửa hít zin theo xe có đắt hay không?...